12 กรกฎาคม 2024

ข่าวสนุ๊กเกอร์

ผลการแข่งขันสนุ๊กเกอร์

Alexander Higgins

1 min read
Alexander Gordon Higgins

“อเล็กซ์ ฮิกกินส์” เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1949 ใบเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือผู้โด่งดัง และยังเป็นขวัญใจของนักสนุ๊กรุ่นหลังๆ ที่อยากเล่นได้อย่างเขาไม่ว่าจะเป็น จิมมี่ไวท์ เคน โดเฮอร์ตี้ หรือเเม้กระทั่งยอดนักสนุ๊กเกอร์ในปัจจุบันอย่าง รอนนี่ โอซิลลิแวน

Alexander Higgins

Alexander Higgins “อเล็กซ์ ฮิกกินส์” เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1949 ใบเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือผู้โด่งดัง และยังเป็นขวัญใจของนักสนุ๊กรุ่นหลังๆ ที่อยากเล่นได้อย่างเขาไม่ว่าจะเป็น จิมมี่ไวท์ เคน โดเฮอร์ตี้ หรือเเม้กระทั่งยอดนักสนุ๊กเกอร์ในปัจจุบันอย่าง รอนนี่ โอซิลลิแวน ทีทุกคนล้วนแล้วยอมรับในความสามารถของ อเล็กซ์ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นไสตร์ในการแทง ความแม่นยำ รวจเร็จ ฉีกทุกทฤษฎีการแทงสนุ๊ก มีลูกแปลกๆให้ชมอยู่ตลอดเวลา ไม่เกรงกลัวใครหน้าไหน ยิ่งถ้าของขึ้นแล้วด้วยวันนั้นจะแสดงความสามารถออกมาให้เห็นทั้งเกมส์ เขาเปรียบเสมือนพ่อมดของวงการสอยคิว เมื่อเขาร่ายเวทมนย์เมื่อใด ก็แทบจะสยบทุกสายตาคนดูเลยก็ว่าได้ แต่พ่อมดก็คือพ่อมด มีด้านวิเศษก็ต้องมีด้านมืด อเล็กซ์ มีข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ อารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายเมื่อเล่นไม่ได้ดั่งใจ เขามักจะแสดงอาการออกมาให้เห็นเวลาแข่ง เก็บอารมณ์ความรู้สึกไม่เก่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั่นด้วยความเก่งกาจของเขา ตอนเขาอายุได้เพียง 22 ปีเขาก็สามารถผ่านการคัดเลือกเขาแข่งขันรายการชิงแชมป์โลกและคว้าแชมป์ได้ในท้ายที่สุดพร้อมกับเป็นนักสนุ๊กที่อายุน้อยที่สุดคนแรกที่คว้าแชมป์ได้

Alexander Higgins

แต่สุดท้ายสถิติของเขาก็ต้องถูกทำลายด้วยความยอดเยี่ยมของ มัจจุราชผมทอง “สตีเฟ่น เฮนดรี” ด้วยวัยเพียง 21 ปี จุดสูงสุดของอเล็กซ์นั้นคือการที่เจ้าตัวสามารถก้าวขึ้นไปติดอันดับ 2 ของโลก ในนวันที่ 24 กรกฎาคม 2010 เป็นวันที่ช็อควงการสนุ๊กเกอร์เป็นอย่างมาก เมื่ออเล็กซ์ได้ลาจากแฟนจาการที่เขาเป็นมัเล็งในลำคอมานานกว่า 10 ปี จากการที่เขาเป็นคนสูบบุหรี่จัด เขาเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 61 ปี ทิ้งไว้แต่ฝีมือที่เรียกได้ว่าเป็นระดับตำนานของวงการสอยคิว และเชื่อว่ายังมีแฟนๆอีกหลายคนที่ยังตราตรึงใจกับลูกไซด์โค้งของเขาที่มักจะแทงเป็นประจำ ยังไม่มีใครที่จะเล่นได้อย่างเขา เขายังคงเป็นไอดอลของนักสนุ๊กเกอร์อีกหลายคน เขาคือผู้สร้างแรงบันดาลใจตัวจริง “เดอะ เฮอร์ลิเคน”

 

 

# Stephen Gordon Hendry
Fitnessth