1 ตุลาคม 2023

ข่าวสนุ๊กเกอร์

ผลการแข่งขันสนุ๊กเกอร์

Ronnie O’Sullivan

1 min read

วันนี้เราจะมาเเนะนำนักสุดยอดสนุ๊กเกอร์ที่ว่ากันว่าใน 1,000 ปี จะมาเเบบนี้ซ่ะ 1 คน เค้าคนนั้นคือ “The Rocket” Ronnie O’Sullivan นักสนุ๊กที่ความสามารถเกินคำบรรยาย คงไม่มีใครในวงการสนุ๊กเกอร์ไม่รู้จักเค้าไม่ว่าจะยุกก่อนหรือหลัง ชื่อนี้เป็นฝันร้ายของคู่ต่อสู้ทุกคน Ronnie มีความเก่งกาจในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความเเม่นยำ หลุมสั้น หลุมยาว การคุมน้ำหนักลูกขาว การวางสนุ๊กคู่ต่อสู้ในเเบบชนิดที่ว่า ต่อให้คู่ต่อสู้สามารถเเก้สนุ๊กได้ เเต่ก็จะทำให้ Ronnie ได้เปรียบอยู่เสมอ เเละตลอด 20 ปีที่ป่านมาไม่ว่าเวลาจะผ่านมานานเท่าไรก็ดูเหมือนว่าจะไม่ทำให้ความเก่งของเค้าลดลงเลย Ronnie เกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 1975 เค้าสามารถทำ เซนจูรี่เบรคได้ตั้งเเต่อายุ 10 ขวบเเละในวัย 40 ต้นๆนี้เค้าทำเซนจูรีเบรคไปเเล้วถึง 807 ครั้งเเละเเม็คซิมั่งเบรคอีก 21 ครั้ง ซึ่งข้อมูลที่กล่าวมานี้คุณลองคิดดูว่าเท่าที่คุณเคยรู้มาจะมีนักสนุ๊กสักกี่คนที่ทำได้อย่างเขา นี่ยังไม่กล่าวถึงความน่าทึงที่เขาสมารถทำเเม็กซิมั่มเบรคได้ตั้งเเต่เขามีอายุเพียง 15 ปีเเละยังคว้าเเชมป์คะเเนนสะสมในเวลาเพียง 1 ปี ในรายการ UK Championship ด้วยวัย 17 ปีเท่านั้น รวมทั้งการที่ได้เป็นเเชมป์โลกอีก 5 สมัน เเต่กว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จมากมายขนาดนี้ Ronnie ก็ผ่านชีวิตที่วุ่นวายมามากพอสมควรด้วยความที่เจาเป็นนักสนุ๊กที่ใจร้อน อารมณ์ขึ้นลงอยู่เสมอ ความอดทนค่อนข้างน้อง ซึ่งตั้งเเต่บิดาของเขาได้ถูกศาลตัดสินในคดีฆาตกรรม ก็ดูเหมือนว่า Ronnie จะมีปัญหาครอบครัวตามมาตลอด ไหนจะต้องหย่าร้างกับภรรยา เเละปัญหาที่ตามหลังมาอีกมากมาย เเต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งถ้าเขาไม่มีปัญหารุมเร้าเขาอาจจะเป็นนักสนุ๊กที่เก่งเเละประสบความสำเร็จกว่านี้ขึ้นไปอีกมากเเค่ไหน

 

Ronnie เป็นเด็กที่โตมาพร้อมกับการเล่นกีฬามาตลอด นอกจากที่เขาเป็นนักสนุ๊กเเล้วเขายังชอบในการวิ่งเป็นอย่างมาก ในตอนเช้าของทุกๆวัน Ronnie จะตื่นขึ้นมาวิ่งกับพ่อของเขาในตอนนี้กีฬาสนุ๊กยังคงห่างไกลจะเขาเพราะเขายังเด็กเกินกว่าที่จะเล่น เเต่พอเขาเริ่มเติบโตขึ้นเขาได้รู้จักกำบกีฬาสนุ๊กเกอร์ ในช่วงที่เขาหัดเล่นพ่อของเขาได้เห็นอะไรบางอย่างในตัวของ Ronnie พ่อจองเขาจึงให้เขาฝึกซ้อมมากขึ้นเเละเริ่มเข้าเเข่งขันในรายการเล็กๆ เเต่นั่นมันคงเล็กไปสำหรับฝีมือของเขาจริงๆ เพราะเขาเก่งเกินอายุ เขาสามารถชนะปมใหญ่ได้อย่างสบายๆในวัยที่ไม่เกิน 10 ขวบเรียกได้ว่าเมื่อเขายืนหัวพ้นโต๊ะเขาก็เก่งจนสามารถชนะได้ทุกคน

Ronnie O’Sullivan

ก็นั่นเเหละครับ Ronnie ตอนนี้เขามีอายุหลัก 40 up เเล้วเจาเริ่มประบตัวกับอารมณ์ของเขา เขาต้องเข้าพอเเพทย์เป็นประจำในเรื่องการคุมอารมณ์ ซำ่ตัวเขาเองก็ยอมรับว่าเขาทำได้ดีขึ้น ควบคุมอารมณ์ได้ ไม่เเพ้ต่อความรู้สึกของตัวเองง่ายๆ เขาสามารถกลับมาเล่นสนุ๊กได้ดีอีกครั้ง เห็นได้โดยในช่วงปีที่ป่านมาฟอร์มของเขาดีอย่างผิดหูผิดตา สามารถเข้าชิงได้ 3 รายการเเละสามารถคว้าเเชมป์ได้ถึง 2 รายการรวมถึงไม้กลับมาเป็นอันดับ 1 ของโลกอีกครั้ง ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลบางส่วนของ Ronnie O’Sullivan ที่เราเอามาเเนะนำกันเเละหวังว่าเราจะยังได้เห็นความสุดยอดของเขาอีกต่อไปเรื่อยๆ เพราะคงไม่มีเเฟนๆคนไหนอยากให้เขาอำลาวงการครับ

 

#Ronnie O’Sullivan