11 ธันวาคม 2023

ข่าวสนุ๊กเกอร์

ผลการแข่งขันสนุ๊กเกอร์

Stephen Gordon Hendry

1 min read

ยอดนักสอยคิวสายเลือดอังกฤษ เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 1969 ในเมือง เซาธ์ควีนส์แฟร์รี่ เขาเป็นเจ้าของแชมป์สนุกเกอร์แชมเปียนชิป ที่อายุน้อยที่สุดที่เคยมีมา ด้วยวัยเพียง 21 ปี แฮนดรี เป็นนักสนุ๊กที่ว่ากันว่าเก่นที่สุดในรอบ 100 ปี

Stephen Gordon Hendry

Stephen Gordon Hendry  “สตีเฟน เฮนดรี” ยอดนักสอยคิวสายเลือดอังกฤษ เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 1969 ในเมือง เซาธ์ควีนส์แฟร์รี่ เขาเป็นเจ้าของแชมป์สนุกเกอร์แชมเปียนชิป ที่อายุน้อยที่สุดที่เคยมีมา ด้วยวัยเพียง 21 ปี แฮนดรี เป็นนักสนุ๊กที่ว่ากันว่าเก่นที่สุดในรอบ 100 ปี เขามีทั้งพรสวรรณ์ ความนิ่ง ใจเย็น และฝีมือที่หาใครเทียบยากในเวลานั้น เขาเป็นเจ้าของแชมป์มากมายหลายรายการ ทำลายสถิติเป็นว่าเล่น ไม่เคยมีคู่ต่อสู้คนไหนป่านเขาไปได้แบบง่ายๆ สื่อต่างๆจึงมอบฉายาให้เขาว่า “มัจจุราชผมทอง” ซึ่งในยุคนั้นจะมีเพียงไม่กี่คนที่สามารถต่อกรกับเฮนดรีได้ หนึ่งในนั้นคือ จิมมี่ ไวท์ ที่ดูโดดเด่นที่สุด ทั้งสองคนเหมือนเป็นคู่ปรับตลอดการในเวลานั่น แต่ก็ดูเหมือนเฮนดรีจะดูมีกว่านิดหน่อย ดูได้จากสถิติที่ทั้งสองเจอกันหรือรางวัลที่ได้รับ ผลงานของเฮนดรีที่สร้างไว้เปรียบเหมือนกับความท้าทายของนีกสนุกเกอร์รุ่นหลังๆ

Stephen Gordon Hendry

เฮนดรีเป็นเจ้าของสถิตินักสอยคิวที่สามารถทำเซนจูรี่เบรคได้ 700 ครั้งเป็นคนแนกของวงการ แต่ก็ถูกทำลายอย่างราบคาบด้วยความสามารถของยักสนุ๊กที่ชื่อว่า รอนนี่ โอลซิลิแวน นักสอยคิวรุ่นน้องชาวอังกฤษ ในปัจุบันรอนนี่ได้ทำเซนจูรี่เบรคเกิน 1,000 ครั้งไปแล้ว แต่ก็ถือว่ากว่าที่รอนนี่จะทำลายสถิติของเฮนดรีได้นั้นเวลาก็ผ่านมานับ 10 ปีเลยทีเดียว หลังจากเอนดรีอำลาวงการสอยคิว เขาได้สร้างประวัติศาสษ์ไว้มีมากมายและยังคงเป็นนักสอยคิวในดวงใจของใครหลายๆคนในช่วงปี 1990 ตลอดมา

 

#Ronnie O’Sullivan